Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Hành trình về địa chỉ đỏ của Liên Chi đoàn Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND và UBND tỉnh

22/03/2021 02:26:04 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Nhân kỷ niệm 90 Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021), nhằm nêu cao tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, Liên Chi đoàn Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND và UBND tỉnh đã tổ chức hoạt động về nguồn và hoạt động tình nguyện tại thị xã Nghĩa Lộ.

Liên Chi đoàn Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND và UBND tỉnh tham quan khu di tích Căng và Đồn Nghĩa Lộ.

Tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, thị xã Nghĩa Lộ, đoàn đã thành kính dâng hoa, dâng hương lên anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh và dành phút mặc niệm tưởng nhớ công ơn to lớn của Người đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc. Người là biểu tượng về ý chí, nghị lực và sự phấn đấu nỗ lực không mệt mỏi. Người luôn nêu gương sáng về tính kiên định, bản lĩnh, lòng trung thành tuyệt đối với mục tiêu, lý tưởng cách mạng; là tấm gương gần dân, tin dân, yêu thương, quý trọng Nhân dân, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân.

Liên Chi đoàn Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND và UBND tỉnh dâng hương, dâng hoa tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trước anh linh của Người, đồng chí Bí thư Liên Chi đoàn thay mặt các đoàn viên trong các cơ quan Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh đã báo công với Bác về hoạt động của Liên Chi đoàn trong năm qua và xin hứa với Bác, trong năm 2021 sẽ phát huy cao độ tinh thần, nhiệt huyết của tuổi trẻ, đoàn kết, năng động, sáng tạo phấn đấu hoàn thành tốt mọi kế hoạch, mục tiêu, nhiệm vụ của cơ quan, cũng như các hoạt động đoàn đã đề ra trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

Tại Khu tưởng niệm, đoàn đã được tham quan phòng triển lãm tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, được nghe, tìm hiểu về các tài liệu giới thiệu toàn diện về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Các đoàn viên, thanh niên tìm hiểu tư liệu về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tiếp tục hành trình hướng về địa chỉ đỏ, đoàn đã đến thắp nén tâm nhang tri ân các anh hùng, liệt sỹ tại Khu di tích Căng và Đồn Nghĩa Lộ. Đây là nơi đã từng diễn ra cuộc bạo động phá Căng của các chiến sĩ cộng sản chốn lao tù ngày 17/3/1945 và cùng ghi nhận chiến công của quân và dân ta trong trận đánh Phân khu quân sự Nghĩa Lộ của thực dân Pháp năm 1952, giải phóng Nghĩa Lộ. Từ đây, nhân dân các dân tộc Nghĩa Lộ và một phần lớn dân cư miền Tây Bắc được giải phóng khỏi ách kìm kẹp của chế độ thực dân, làm thất bại âm mưu chia rẽ khối đại đoàn kết các dân tộc của địch, mở đường tiến vào giải phóng hoàn toàn Tây Bắc.

Các đoàn viên, thanh niên được nghe giới thiệu về lịch sử Căng và Đồn Nghĩa Lộ

Đoàn thắp nén tâm nhang tri ân các anh hùng, liệt sỹ tại khu nhà bia khắc tên 403 liệt sỹ

Tham quan và được nghe giới thiệu về những di tích còn lại như cột cờ, hầm trú ẩn, lô cốt pháo…tại Khu di tích Căng và Đồn Nghĩa Lộ giúp mỗi đoàn viên thanh niên hình dung được phần nào sự đàn áp của thực dân Pháp với nhân dân các dân tộc Tây Bắc và những chiến sỹ cách mạng bị tù đày tại đây. Đồng thời giúp mỗi đoàn viên cảm nhận tinh thần chiến đấu anh dũng, hào hùng của những chiến sỹ cách mạng kiên trung, bất khuất; ghi nhớ và trân trọng biết ơn sự hi sinh lớn lao vì độc lập tự do của Tổ quốc của các anh hùng, liệt sỹ.

Các đoàn viên, thanh niên thắp hương lên các khu mộ và đài tưởng niệm 9 liệt sỹ tù chính trị hy sinh trong cuộc bạo động phá Căng vượt ngục ngày 17/3/1945.

Trong hành trình hướng về địa chỉ đỏ, đoàn đã đến thăm tặng quà gia đình bà Lê Thị Khánh, là vợ liệt sỹ, tổ 6, phường Trung Tâm và chị Lò Thị Tình - hộ nghèo ở tổ 7, phường Cầu Thia, thị xã Nghĩa Lộ. (Ảnh dưới)

 

Hành trình hướng về địa chỉ đỏ là một trong những hoạt động thiết thực, có ý nghĩa sâu sắc nhằm giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, hoài bão, nâng cao sức cống hiến của tuổi trẻ các cơ quan: Văn phòng đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh.

Hiền Trang

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h