Tin Hoạt động >> Kinh tế

Hội nghị triển khai các dự án đầu tư công trên địa bàn tỉnh năm 2017

21/02/2017 03:41:40 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Sáng 17/2, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy đã chủ trì hội nghị triển khai các dự án đầu tư công trên địa bàn tỉnh Yên Bái trong năm 2017.

Toàn cảnh hội nghị.

Theo kế hoạch tổng số vốn ngân sách nhà nước năm 2017 của tỉnh Yên Bái đã được giao đến thời điểm này là trên 2.200 tỷ đồng bao gồm vốn ngân sách Trung ương, vốn ngân sách địa phương, nguồn dự kiến tăng thu tiền sử dụng đất và nguồn trái phiếu Chính phủ.

Bằng sự nỗ lực, quyết tâm của các sở, ngành tính đến ngày 15/2/2017 đã giải ngân được hơn 84 tỷ đồng từ nguồn vốn chi cho xây dựng cơ bản, đạt 13% kế hoạch giao. Hiện tỉnh đang tập trung bố trí nguồn lực ngân sách và vốn ODA để triển khai 09 công trình quan trọng, trọng điểm với tổng mức đầu tư hơn 4 nghìn tỷ đồng bao gồm các công trình Cầu Tuần Quán, cầu Bách Lẫm, Đường Âu Cơ thành phố Yên Bái (đoạn nối Trung tâm Km5 với Quốc lộ 32C), Hạ tầng kỹ thuật trên đường Âu Cơ thành phố Yên Bái; Dự án Nâng cấp hạ tầng thành phố Yên Bái (Dự án “Chương trình đô thị miền núi phía Bắc” sử dụng nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới), Công trình Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái; Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành; Tiểu dự án bồi thường giải phóng mặt bằng Trụ sở Tỉnh ủy các cơ quan Đảng và Quảng trường Trung tâm.

Trong năm 2017, tỉnh Yên Bái bố trí vốn từ ngân sách tỉnh để khởi công mới 9 dự án với tổng mức đầu tư hơn 92 tỷ đồng, đến nay đã bố trí vốn được 37,5 tỷ đồng đạt 40,08% so với tổng mức đầu tư. Tuy nhiên, trong giải ngân nguồn vốn cho một số dự án còn nhiều vướng mắc đề nghị sự phối hợp của các ngành, địa phương và sự chỉ đạo của  tỉnh về vấn đề này nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân cho các công trình mới được khởi công.

Đại biểu tham gia hội nghị phát biểu ý kiến.

Tại Hội nghị Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông tỉnh cũng đã báo cáo cụ thể việc triển khai xây dựng hệ thống họp giao ban trực tuyến của tỉnh Yên Bái. Theo đó, dự án được đầu tư hơn 11 tỷ đồng chia làm 3 giai đoạn, đến thời điểm này đã hoàn thành 2 giai đoạn với các điểm cầu là Văn phòng UBND tỉnh, Thị xã Nghĩa Lộ, huyện Mù Cang Chải, huyện Lục Yên.  

Phát biểu Kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng công tác quản lý đầu tư xây dựng, đầu tư công có bước chuyển biến rất tích cực so với những năm trước thể hiện bằng việc giao kế hoạch sớm từ tháng 12/2016. Đối với khâu quản lý đầu tư công, các nguồn quỹ, các nguồn đầu tư được kiểm soát tốt, cơ bản được phân bổ chặt chẽ theo đúng quy định của pháp luật; đảm bảo tiến độ theo quy định, đặc biệt là tỉnh ta không nợ đầu tư xây dựng cơ bản.  

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các chủ đầu tư, các ngành, địa phương lập kế hoạch tiến độ thực hiện cho từng dự án cụ thể kể cả dự án chuyển tiếp và các dự án khởi công mới trong năm. Trong đó, đối với các dự án chuyển tiếp đã trình hồ sơ phê duyệt kế hoạch đấu thầu đề nghị Sở Kế hoạch – Đầu tư khẩn trương thẩm định phê duyệt đấu thầu trong tháng 2. Đối với dự án chưa trình hồ sơ phê duyệt kế hoạch đấu thầu cũng phải hoàn thành công việc này trong tháng 2 và phê duyệt trong tháng 3.  

Đề nghị các ngành, các địa phương phối hợp chặt chẽ với Sở Kế hoạch - Đầu tư trong công tác thẩm định nguồn. Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức buổi làm việc với các huyện để sớm có báo cáo, đôn đốc và đề xuất về việc thẩm định các nguồn vốn đầu tư vào các công trình, dự án.

Đối với việc thanh quyết toán và giải ngân, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu từ nay đến cuối tháng 2 các chủ đầu tư có liên quan đến việc chuyển nguồn phải báo cáo về Sở Tài chính để đề xuất UBND tỉnh xử lý dứt điểm.

Đối với các dự án (ngoài kế hoạch) về hạ tầng giao thông và hạ tầng văn hóa – xã hội ở nông thôn, các huyện khẩn trương có đề xuất gửi Sở Kế hoạch – Đầu tư tổng hợp. Trong đó các đề xuất của các địa phương phải gắn với việc thực  hiện xây dựng nông thôn mới, làm rõ thêm nguồn đã được giao kế hoạch là bao nhiêu để ngành kế hoạch báo cáo ủy ban tỉnh nắm được để cân đối nếu cần thiết. Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất tiêu chí ưu tiên bố trí nguồn vốn cho các dự án ngoài kế hoạch…

Về dự án phòng họp trực tuyến, giao cho Sở Thông tin – Truyền thông tiến hành khảo sát, đánh giá thực trạng và đề xuất phương án hoàn thiện 6 điểm cầu còn lại với quan điểm của tỉnh là tận dụng tối đa hiệu quả của công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu của công tác chỉ đạo điều hành của tỉnh. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo  giao cho Sở Thông tin và Truyền thông lên kế hoạch họp trực tuyến trên hệ thống phòng họp trực tuyến tại cuộc họp giao ban của UBND tỉnh với các địa phương trong tháng 3/2017.

Theo Cổng TTĐT tỉnh

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h